translate

ภาชนะอลูมิเนียม ภัยเงียบที่เราไม่รู้ตัว




ปัจจุบันภาชนะอลูมิเนียมเป็นที่นิยมในครัวเรือนอย่างมาก เพราะความสะดวก น้ำหนักเบาทนทานต่อการเกิดเป็นสนิม และการผุกร่อน มีความหนาแน่นน้อย  นำความร้อนได้ดี หาซื้อง่ายตามท้องตลาดทั่วไป แถมยังราคาถูก  จึงมีการใช้แพร่หลาย ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ พ่อครัว แม่ครัวส่วนใหญ่จึงหยิบยกมาใช้งาน ไม่ว่าจะใช้ใส่ขนม ห่ออาหาร แต่การเลือกใช้ภาชนะที่ทำจากอลูมิเนียมนี้ มีข้อพึงระวังด้วยเช่นกัน เมื่อเราใช้ภาชนะกับอาหารที่มีรสเปรี้ยว เช่น น้ำส้มสายชู ,ต้มยำ ฯลฯ จะทำให้กรดในอาหารเหล่านั้นทำปฏิกิริยากับอลูมิเนียม หลอมละลายโลหะหนักออกมาเจือปนกับอาหาร โลหะหนักที่มีอยู่ในภาชนะเหล่านี้ได้แก่ ตะกั่ว ทองแง อะลูมิเนีย สังกะสี เป็นต้น ดังนั้นการจะเลือกซื้อภาชนะอลูมิเนียมต้องคำนึงถึงคุณภาพของวัสดุ อย่าเห็นแก่ราคาเป็นหลัก นอกจากนั้นการทำความสะอาดควรใช้ฟองน้ำที่มีความนุ่มนวลในการขัดล้าง อย่าใช้ฝอยขัดหม้อ เพราะจะทำให้โลหะหนักเหล่านั้นหลุดลอกออกมาเจอปนกับอาหารอีกด้วย

เกล็ดน่ารู้

  • ร่างกายเด็กสามารถดูดซับสารตะกั่วได้ดีกว่าผู้ใหญ่ มีผลให้เด็กเติบโตช้า ไอคิวต่ำ เพราะสมองถูกทำลายด้วยตะกั่ว
  • อะลูมิเนียมสามารถนำไป รีไซเคิลได้ถาดอะลูเนียมทุกใบสามารถส่งคืนกลับโรงงานเพื่อนำไปผลิตเป็นถาด ฟอยล์ใหม่ได้ โดยไม่มีขีดจำกัดจำนวนครั้งของการผลิต เมื่ออะลูเนียมถูกส่งเข้าโรงงานแล้วจะถูกบดให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วหลอมให้เป็นแท่งแข็งจากนั้นอะลูมิเนียมแท่งจะถูกนำไปรีดให้เป็นแผ่นแบนบางๆ

0 ความคิดเห็น:

คลังบทความของบล็อก

Tags

Link list